Bang & Olufsen Beolab 90 được cho là mẫu loa kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Nó mang đến cho người dùng khả năng kiểm soát ở mức cao nhất từ trước đến nay đối với hiệu suất âm thanh đầu ra của loa, đồng thời điều chỉnh âm thanh cho phù hợp với không gian sống và chế độ nghe ưa thích thông qua thiết kế và các tính năng thông minh. Beolab 90 là thành quả của 3 năm ròng nghiên cứu và phát triển của các kỹ sư B&O và được kỳ vọng sẽ mở ra một trang mới cho công nghệ âm thanh. Hôm nay, hãy cùng Thành Lâm đi sâu hơn để tìm hiểu chiếc loa là niềm tự hào của hãng âm thanh Đan Mạch xa xỉ này nhé.

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Về thiết kế loa B&O Beolab 90

Bang & Olufsen Beolab 90 là một cấu trúc âm học có phần nhìn được làm từ 3 chất liệu chủ đạo là vải dệt, nhôm anodized và gỗ cao cấp. Đây cũng chính là 3 chất liệu được sử dụng liên tục trong các sản phẩm B&O và gần như đã trở thành một đặc trưng rất riêng của hãng. Beolab 90 mang một thiết kế táo bạo dựng trên một khung nhôm phức tạp có kích thước 73,5 x 125,3 x 74,7 cm và nặng trên 65kg. Phần trên là nhựa cao cấp có độ dày 10mm, nối liền trực tiếp với thân loa chính bằng nhôm cho cảm giác cực kỳ vững chắc. Để giảm bớt hiệu ứng thị giác về độ lớn của chiếc loa, Beolab 90 được phủ một lớp vải thấm âm, kéo căng như những cánh buồm ở mặt trước của loa. Đồng thời, chân đế bằng gỗ cong hơi nâng toàn bộ cấu trúc đồ sộ bên trên lên khỏi mặt sàn tạo cảm giác như chiếc Beolab 90 đang trôi lơ lửng.

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Mặc dù không thể phủ nhận B&O Beolab 90 là chiếc loa lớn, nó vẫn rất nổi bật so với những chiếc loa cùng tầm kích thước. Việc sử dụng nhiều mặt cong bằng vải và gỗ, với các điểm nhấn bằng nhôm sáng bóng trở thành điểm đặc biệt của mẫu loa này, tách biệt nó với thiết kế nguyên khối của hầu hết các loa cỡ lớn.

Loa Beolab được thiết kế với ý tưởng thiết kế để tối ưu hóa chức năng của loa. Bởi vậy, tất cả vị trí và hướng của các củ loa nhỏ bên trong được xác định bởi các yêu cầu về đặc tính âm học. Các tấm tản nhiệt cũng được khéo léo lắp đặt sao cho khi nhiệt lượng tăng lên cũng không ảnh hưởng đến chất âm đầu ra của loa. Mọi thứ đều được sắp đặt để tối ưu hóa hiệu suất.

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Thông số kỹ thuật và chất âm

Chỉ cần nhìn qua Beolab 90, bạn có thể thấy được tham vọng chinh phục những đỉnh cao mới về âm thanh của Bang & Olufsen. Ẩn sau lớp vải thấm âm là 18 củ loa cao cấp, trong đó gồm 14 bộ khuếch đại ICEpower thế hệ mới nhất và 4 bộ khuếch đại class D bổ sung, với tổng sông suất âm thanh lên tới 8.200W cho mỗi chiếc loa riêng lẻ. 18 loa Scan-Speaker này được đặt ở các vị trí và hướng khác nhau, được tính toán và thiết kế cẩn thận để đạt hiệu suất tối đa về tần số, thời gian và không gian.

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Theo thứ tự từ dưới lên trên là 4 loa woofer cỡ lớn 10-13″, 7 loa mid-range nhỏ hơn (4,5″) và trên cùng là 7 loa tweeter có đường kính 1″. Và toàn bộ 18 củ loa này đều được kết nối tới trung tâm của hệ thống là một động cơ DSP, một trong những bộ xử lý âm thanh tiên tiến nhất mà mình từng nghe nói đến. Ba trình điều khiển ở chính trước mặt loa, gồm một woofer, một mid-range và một tweeter, kết hợp với nhau và tạo nên một hệ thống ba chiều tiêu chuẩn, hướng trực tiếp đến vị trí nghe chính là đối diện với loa. 15 củ loa còn lại phụ trách việc phân tán âm thanh theo cài đặt điều khiển độ rộng chùm âm gồm Narrow (Hẹp), Wide (Rộng) và Omni (Đa hướng).

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Một số thông số kỹ thuật khác mà mình tìm hiểu được về chiếc Bang & Olufsen Beolab 90 này là dải tần của nó rất rộng. Âm thanh có thể xuống thấp đến dưới 12Hz và lên cao trên 43.000Hz. Các đầu kết nối không dây bao gồm Wifi và Wisa, các cổng kết nối được trang bị sẵn trên loa là USB, Optical, RCA và XLR, đảm bảo đa dạng nguồn phát và giữ cho đường truyền tín hiệu luôn trong trạng thái ổn định. Ngoài ra, toàn bộ việc điều khiển loa Beolab 90 sẽ được tiến hành thông qua ứng dụng trên thiết bị di động. Có ba ứng dụng có thể dùng để tùy chỉnh loa là Bang & Olufsen App, Beoremote Halo và Beoremote One.

Với những thông số kỹ thuật khủng như trên thì mình có kỳ vọng rất cao đối với chất âm của Beolab 90 và thực tế là chiếc loa này không làm mình thất vọng. Nó sạch, gọn, chi tiết và cực kỳ chân thật, tựa như bạn đang nghe trực tiếp vậy. Rất khó để có thể diễn tả hết cái đẹp của âm thanh từ Beolab 90 bằng từ ngữ thông thường vậy nên mình khuyên các bạn nếu có thể hãy đến showroom của B&O để nghe thử trực tiếp. Mình sẽ làm một phép so sánh nhỏ để bạn có thể mường tượng phần nào được âm thanh của Beolab 90. Loa có thể phát ra âm thanh lớn như thể bạn đang ngồi ở hàng ghế đầu tại một buổi hòa nhạc và âm thanh chi tiết tựa như bạn đang nghe trong một phòng thu chuyên nghiệp với hàng tá các thiết bị xử lý âm thanh.

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Công nghệ âm thanh

Các kỹ sư âm thanh của Bang & Olufsen đã mất nhiều năm để nghiên cứu, phát triển và cho ra đời những công nghệ âm thanh thông minh có thể điều chỉnh theo từng điều kiện và tình huống cụ thể. Và tất cả những công nghê này đã được áp dụng vào mẫu loa Beolab 90.

Beam Width Control (Kiểm soát độ rộng chùm âm thanh)

Công nghệ độc quyền của Bang & Olufsen với tên gọi Beam Width Control cho phép bạn điều chỉnh độ rộng của chùm âm thanh. Thiết lập sẵn gồm ba chế độ là Narrow (Hẹp), Wide (Rộng) và Omni (Đa hướng).

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Ở chế độ Narrow (Hẹp), các củ loa tạo ra âm trường cực kỳ chính xác về cả chiều rộng lẫn chiều sâu ở một vị trí tối ưu. Do đó, đây là thiết lập hoàn hảo nếu bạn muốn thưởng thức âm thanh một mình. Ở chế độ Wide (Rộng), các củ loa được căn chỉnh tối ưu để tạo khu vực nghe rộng hơn phía trước loa và tất cả mọi người có thể thưởng thức cùng một trải nghiệm âm thanh. Còn với chế độ Omni (Đa hướng), các củ loa sẽ phân tán âm thanh đồng đều theo mọi hướng và đây là chế độ hoàn hảo cho một bữa tiệc với đông người tham gia..

Beam Direction Control (Điều khiển hướng chùm âm thanh)

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Hầu hết các loa hiện có trên thị trường đều được thiết kế theo tiêu chuẩn một mặt trước và một mặt sau, âm thanh sẽ phát ra từ mặt trước của loa. Điều này là đủ nếu người nghe luôn ở phía trước của loa nhưng với lối sống linh hoạt ngày nay, điều này không phải lúc nào cũng đúng. Công nghê Beam Direction Control giải quyết vấn đề này bằng cách xác định một trong năm hướng quanh thân loa là “hướng âm thanh”. Bạn sẽ luôn ở “mặt trước” của loa dù có đang ngồi ở bất kỳ vị trí nào mà chẳng cần động tay để di chuyển loa.

Active Room Compensation (Phần bù chủ động)

Hiệu ứng cộng hưởng và phản xạ âm thanh từ các bức tường hay đồ đạc trong phòng sẽ phần nào gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh do loa tái tạo. Công nghệ Active Room Compensation được trang bị trong loa Beolab 90 sẽ giải quyết nỗi lo này bởi nó có tác động giúp bù trừ ân thanh tùy thuộc vào ảnh hưởng của căn phòng, đồ đạc, vị trí đặt loa và thậm chí là vị trí người nghe. Công nghệ tiên tiến này đưa đến âm thanh tuyệt đẹp, chính xác ở nơi bạn muốn. Nói cách khác, chính chiếc loa chứ không phải căn phòng sẽ quyết định trải nghiệm âm thanh của bạn.

Review loa Bang & Olufsen Beolab 90

Tổng kết

Bang & Olufsen Beolab 90 là một chiếc loa đẹp, độc, lạ và có thể nói là chiếc loa nghe hay nhất từ trước đến giờ mà mình đã từng nghe thử. Chiếc loa này phù hợp nhất cho những căn phòng cỡ lớn và thậm chí với một hội trường lên tới 200m2 thì chỉ một cặp loa Beolab 90 cũng đã đủ để thổi tung cả khán phòng.

Vấn đề duy nhất với B&O Beolab 90 đó là mọi người hiếm có cơ hội để trực tiếp trải nghiệm chúng. Chiếc loa này không được sản xuất hàng loạt mà chỉ được làm sau khi có đơn đặt hàng. Hiện tại, chỉ có một số lượng giới hạn các loa có sẵn và các loa này sẽ chỉ được gửi đến một vài các của hàng bán lẻ độc quyền của Bang & Olufsen trên toàn thế giới. Nếu cửa hàng B&O gần bạn tình cờ là một trong những địa điểm đó thì mình khuyên chân thành là hãy đến để thử trải nghiệm âm thanh của chiếc loa xa xỉ bậc nhất từ Bang & Olufsen này.