Để sản xuất là một bộ loa thì trong đó các hãng sản xuất cần dùng đến khá nhiều nguyên vật liệu. Có những thiết bị bên trong loa tưởng chừng như không cần thiết nhưng chúng lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng âm thanh của loa.

Trong đó phải kể đến tầm quan trọng của coil loa. Hôm nay Thành Lâm Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thiết bị này.

Coil loa là gì? Cách thay đổi loa Coil đơn giản 3

Đọc thêm: Phân biệt các dàn loa 2.0, 2.1, 3.1, 4.1, 5.1 và 7.1

1, Coil loa là gì?

 

Coil loa hay được gọi là cuộn dây loa ( bao gồm cuộn dây, vòng đai và dây loa) là cuộn của thanh dây kim loại được gắn với đỉnh của nón loa phóng thanh. Nó cung cấp động lực cho nón loa bởi sự phản ứng của từ trường tới dòng điện chạy qua nó.

Thuật ngữ này còn được dùng cho cuộn dây của động cơ mô tô, như là chúng được dùng để chuyển dịch đầu từ bên trong đĩa cứng của máy phát động, vật mà sản xuất ra lực lớn hơn và chuyển tới một khoảng cách rộng hơn, nhưng vẫn hoạt động trên nguyên tắc giống nhau.

Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây này sẽ là nơi sinh ra dòng điện cảm ứng trong mạch kín. Dòng từ trường sinh ra ở cuộn dây chịu tác dụng của từ trường hút và đẩy của nam châm.

Chính nhờ suất điện động cảm ứng này sẽ kết hợp với phần lực từ của nam châm hút đẩy luân phiên nhau và liên tục làm cho cuộn dây chuyển động lên xuống một cách đều đặn.

Khi đó màng loa cũng chịu một lực tác động nên cũng sẽ có sự chuyển động lên xuống nhịp nhàng và kéo theo sự chuyển động của màng loa, những phân tử trong không khí cũng vậy, chúng chuyển động và hình thành sóng âm.

Bởi vậy mà những dòng loa có công suất lớn thường được dùng cho dàn âm thanh hội trường , sân khấu, những nơi có quy mô lớn.Coil loa là gì? Cách thay đổi loa Coil đơn giản 4

2, Cách thay coil loa đơn giản

Cũng như nhiều thiết bị kỹ thuật khác, khi sử dụng nhiều sau một thời gian thì coil loa cũng sẽ không còn được tốt, hay dẫn đến tình trạng hỏng. Điều này cũng đồng nghĩa việc loa của bạn sẽ hoạt động không tốt nữa.

Vậy nên điều cần làm chính là thay coil loa mới. Thành Lâm Media sẽ chỉ cho bạn các bước đơn giản để thay coil loa.Coil loa là gì? Cách thay đổi loa Coil đơn giản 5

Bước 1 : Hãy mua một chiếc coil loa mới để thay thế coil loa cũ, cùng với những vật dụng khác như băng dính, dao,… sau đó hãy từ từ tháo bỏ coil loa cũ rồi vệ sinh sạch sẽ nơi mà sẽ lắp coil loa mới.Coil loa là gì? Cách thay đổi loa Coil đơn giản 6

Bước 2 :

  • Thay thế coil loa không quá phức tạp nên bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà tuy nhiên nó cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác.
  • Mỗi loại loa riêng đều được thiết kế với loại coil loa phù hợp nên việc đo coil loa rất quan trọng, bạn nên đo vị trí đặt coil loa để xác định kích thước hợp lý. Lưu ý, ở bước đo này bạn nên để coil loa vào vị trí dưới loa thật khít, tránh để hở.
  • Khi đã đặt coil loa đúng vị trí, bạn dùng keo để cố định vị trí đó lại, màng nhện, màng loa đều cần đặt đúng vị trí để có sự tương thích cao nhất. Để có được độ chính xác cao nhất thì bạn nên ướm chúng với nhau trước khi dùng keo để cố định.
  • Khi dùng keo để cố định, bạn cần cẩn thận và tỉ mỉ bởi nếu sai sót thì sẽ có thể kéo theo nhiều vấn đề nghiêm trọng khác, chưa kể đến việc bạn sẽ lại phải thay một coil loa mới với giá thành không hề rẻ.

Bước 3:

  • Khi đã lắp đặt chắc chắn, bạn hãy đậy nắp coil loa lại để chống bụi xâm nhập. Để xác định việc thay thế coil loa có được chính xác và hoàn chỉnh không thì bạn nên kết nối với thiết bị phát nhạc và nghe thử một bản nhạc và cảm nhận âm thanh phát ra.
  • Khi cảm nhận được âm thanh trơn, mượt mà mình mong muốn nghĩa là việc thay thế coil loa của bạn đã thành công rồi đó.

Trên đây là những thông tin về coil loa mà Thành Lâm Media muốn truyền tải đến mọi người. Hi vọng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về coil loa cũng như việc thay thế và lắp đặt chúng.