Trong dàn âm thanh mà nhiều người đang sở hữu hay có ý định muốn đầu tư, ắt hẳn sẽ có loại loa là loa center. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại loa này, nếu bạn cũng đang cùng có thắc mắc như vậy thì hôm nay Thành Lâm Media sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn nhé.

1, Loa center là gì?

 

Loa center hay còn được gọi là loa trung tâm, đây được coi là loa quan trọng nhất của tất cả các loa trong một hệ thống âm thanh vòm. Thông thường loa sẽ có kích thước lớn hơn, linh hoạt hơn, và sẽ có nhiều loa cones hơn các hệ thống loa vệ tinh khác và hầu hết các âm thanh quan trọng đều truyền qua loa này.

2, Vai trò của kênh loa trung tâm

Đọc thêm: Loa Subwoofer là gì? Điểm mặt 3 loại loa sub hay nhất

Không thể phủ nhận loa trung tâm là thành phần quan trọng của hệ thống âm thanh vòm. Phần lớn cuộc đối thoại của phim đều đi qua kênh trung tâm, gần 70% tất cả phát lại âm thanh đi qua kênh trung tâm tại bất kì thời điểm nào. Ngoài tiếng nói thì hầu hết âm thanh sẽ được kết hợp với hành động phía trước và giữa của cảnh được thực hiện khi đi qua loa trung tâm.

Một trong những chức năng chính của loa kênh trung tâm là cân bằng giữa loa phía trước bên phải và bên trái của bạn.

3, Lắp đặt loa kênh trung tâm như thế nào?

 

Do loa trung tâm đóng vai trò quan trọng, không thể thiếu trong việc “ghim”  giọng nói vào gương mặt trên màn hình nên nó cần phải được đặt càng gần TV càng tốt. Thông thường loa trung tâm sẽ được gắn trực tiếp phía bên TV hay đặt ngay vị trí phía dưới màn hình TV, nên hãy chọn một giá đỡ hợp lí để có thể hỗ trợ trọng lượng của loa trung tâm.

Hãy đặt 2 loa trước trái và phải cách xa nhau vì vị trí nghe trung tâm của bạn là từ TV, tạo một hình tam giác đều giữa đầu và hai loa. Thông thường vị trí nghe trung tâm là ngay phía trước TV.

Ngay cả khi loa trung tâm được định vị chính xác trong hệ thống âm thanh gia đình, một vài tinh chỉnh đơn giản có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất. Loa trung tâm cũng có thể yêu cầu một chút nỗ lực để hấp thu phản xạ từ sàn nhà hoặc kệ đặt loa. Nếu trong phòng không có thảm, hãy đặt một miếng bọt âm thanh thực sự sẽ được hấp thụ.

Loa trung tâm do thường dùng cho thoại nên tần số âm thanh đáp ứng thường hẹp, thường khoảng từ 80Hz-15kHz, nhưng thay vào đó phát ra tiếng Mid rất tốt. Một lưu ý khác là nên chọn loa chính cùng với thương hiệu với cả loa trung tâm  thì nó sẽ cùng giọng với nhau , khả năng phản hồi tần số trung và cao cấp sẽ tương tự như loa chính của bạn.Loa center là gì? Lưu ý khi chọn mua loa kênh trung tâm 3

4, Lưu ý khi chọn mua loa kênh trung tâm

 

Một trong những điều cần cân nhắc khi muốn đầu tư vào loa kênh trung tâm đó là chi tiết kỹ thuật của nó. Không may rằng, nhiều người không hiểu rõ về kỹ thuật này hay việc nó ảnh hưởng thế nào đến chất lượng âm thanh. Đây là một số điều mà bạn cần chú ý:

Tỷ lệ hình thể: Đây là sự kết hợp của những số thường được dùng để chỉ ra có bao nhiêu bánh xe phát động đang trên loa trung tâm và dường như nó có bao gồm loa siêu trầm hay không. Chẳng hạn như, Loa 3.1 có nghĩa là loa có 3 âm thanh phát động và đến cùng với loa siêu trầm. Mặt khác, 3.0 cũng có thể chỉ ra rằng loa đó cùng với 3 máy đóng mà không có sự góp mặt của loa siêu trầm.

Khả năng đánh điện : Đây là nét đặc biệt mới trong hệ thống loa nơi  mà chúng hình thành cùng với 2 thiết bị kết nối ở phía sau. Một thiết bị được dùng cho tần số cao trong khi đó thiết bị còn lại dùng cho tần số thấp. Bằng việc sở hữu dòng điện của loa trầm và loa giọng kim ( loa cỡ nhỏ phát ra âm thanh cao) chạy trên những dây cáp khác nhau, bạn sẽ được thưởng thức những âm thanh sạch tiếng, không bị lẫn âm, cùng với những âm thanh trầm và cao riêng biệt.

Phản ứng với tần số : Tai của chúng ta thường phản ứng lại với những âm thanh có tần số trong ngưỡng từ 20Hz-20kHz. Phản ứng với tần số của loa cũng vậy, do đó, khả năng các thành phần của loa tới việc mô phỏng lại những tần số âm thanh mà không làm tai người nghe khó chịu.

Trở kháng : Đây là sự kháng cự của loa tới dòng điện được cung cấp bởi máy khuếch đại và máy phát động. Do đó, sự kháng cự càng thấp thì khả năng cung cấp của am-pe càng nhiều. Điều này thật tuyệt vời với nơi mà am – pe không thể sản xuất ra năng lượng trong trường hợp nó bị nổ. Bạn nên chắc chắn rằng sự tải của thiết bị am – pe không thấp hơn tình trạng trở kháng của chiếc loa.

Kiểm tra khả năng tương thích: Nếu bạn muốn đầu tư loa kênh trung tâm để hoàn thiện hệ thống âm thanh của bạn, Thành Lâm Media khuyên bạn nên đầu tư mua chiếc loa mà phù hợp với cả những loại loa khác trong dàn. Nhiều hãng sử dụng các thành phần khác nhau để hợp thành chiếc loa của họ, có nghĩa là những loại loa khác nhau sẽ có những cách khác nhau để sản xuất ra những tần số khác nhau.

Khi bạn chọn cùng một hãng sản xuất, bạn hãy chắc chắn rằng âm thanh khi truyền ra thật mượt. Tuy nhiên, một số dòng loa cũng khá đa năng và vẫn hoàn hảo khi kết hợp với dòng loa khác nó.

Xem thêm: Địa chỉ mua bếp công nghiệp chất lượng cao https://phuonggiajsc.com.vn/

5. Ba mẫu loa center giá rẻ

 

Loa Jamo C9 CEN : là loa 2 kênh âm thanh phản xạ âm trầm 2 chiều, sử dụng 2 loa trầm 4 inch và một loa tweeter được tách riêng 1 inch để có thể mang lại âm thanh chính xác. Mặt ngoài của dòng loa này có các trình điều khiển hiệu năng cao, được điều chỉnh âm thanh để cung cấp khả năng phát lại phim và nhạc trong suốt, âm thanh ấm áp tự nhiên được truyền đến tai người nghe.Loa center là gì? Lưu ý khi chọn mua loa kênh trung tâm 4

Loa Kplisch R-25C : Dòng loa có kỹ thuật âm thanh tiên tiến, được lấy cảm hứng từ thiết kế công nghiệp và vật liệu chất lượng như là chuỗi tham chiếu mang tính biểu tượng II, mang lại một chữ ký âm mạnh mẽ huyền thoại với mức giá phải chăng.Loa center là gì? Lưu ý khi chọn mua loa kênh trung tâm 5

Loa Boston Acoustics A 255C : Dòng loa này cung cấp âm thanh chất lương cao với thiết kế hiện đại. Các tủ có một kết thúc có độ tương phản cao với tấm bóng chống xước. Bảng điều khiển phía sau có các đầu nối bài kết nối 5 chiều mạ vàng cung cấp sự linh hoạt cho các hệ thống âm thanh.

Loa center là gì? Lưu ý khi chọn mua loa kênh trung tâm 3

Chiếc loa center sẽ mang đến cho bạn âm thanh mạnh mẽ, có thể điều chỉnh theo sở thích và thời lượng pin đáng kinh ngạc. Tuy nhiên nó không phải là chiếc loa được thiết kế riêng cho những bữa tiệc ồn ào, sôi động mà thiên về nhu cầu nghe nhạc cá nhân trong không gian nhỏ hơn.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận được rằng loa center đã hoàn thiện hơn phiên bản tiền nhiệm của nó về cả thiết kế lẫn âm thanh.

Trên đây là những thông tin về loa center mà Thành Lâm Media muốn cung cấp cho các bạn. Hi vọng chúng sẽ giúp ích cho những bạn đang có ý định đầu tư về dòng loa này.