Các thiết bị âm thanh ngày càng phát triển trong những năm gần đây, đòi hỏi người sử dụng phải cập nhật nhanh chóng các thuật ngữ về chủ đề này. Hôm nay, Thành Lâm Media sẽ giúp bạn hiểu thêm về loa nén, dòng loa được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng ngày nay.

Loa nén là gì?

Loa nén là loại loa có mức điện áp lớn, được dùng trong trường hợp yêu cầu phát âm thanh cho diện tích rộng và xa, chủ yếu là không gian ngoài trời với độ ồn cao như với quy mô đường xá, thôn xóm, trường học,…Dòng loa này chuyên sử dụng để phát thông báo mà chúng ta vẫn hay gọi nôm na là loa phường.

Một số đặc điểm của loa nén

  • Loa nén có tiếng treble cao và gần như không có tiếng bass, cho âm thanh ở dải âm cao với cường độ mạnh, có khả năng phát đi âm thanh rất xa, có thể lên tới 1 – 1,5km.
  • Độ bền cơ học rất cao, khả năng chịu nắng mưa, thời tiết khắc nghiệt tốt nên loa nén được ưa chuộng sử dụng tại các phường xã, cột điện, sân khấu ngoài trời và các sân vận động lớn.

Có những loại loa nén nào?

Loa nén là gì? Công suất của loa nén 3

Loa nén được chia làm hai loại là loa có biến áp và loa không biến áp, tùy theo nhu cầu sử dụng chúng ta có thể lựa chọn được dòng loa phù hợp.

So sánh loa nén có biến áp và loa không biến áp

Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa 2 loại loa nén có biến áp và loa không biến áp:

Giống nhau:

  • Công suất phụ thuộc theo từng mẫu mã và chủng loại. Ví dụ dòng SC 630 không biến áp và SC 630M có biến áp đều có công suất là 30W.
  • Về hình thức thì cả 2 dòng loa này đều có mẫu mã như nhau tùy theo seri mà nhà sản xuất đưa ra, độ bền cơ học cao.

Khác nhau:

  •  Ký hiệu: 2 dòng sản phẩm này sẽ được ký hiệu khác nhau, thông thường loại có biến áp sẽ được thêm chữ M đằng sau còn không có biến áp thì không có. Ví dụ: SC 630M có biến áp và SC 630 không có biến áp.
  •  Với dòng loa có biến áp, chúng ta có thể điều chỉnh công suất loa theo ý mình trong phạm vi mà nhà sản xuất đưa ra, còn dòng loa không có biến áp thì sử dụng luôn công suất thực của loa. Ví dụ dòng có biến áp SC 630M có mức công suất max là 30W nhưng có thể điều chỉnh xuống 10W, 15W hay 20W, còn dòng loa không có biến áp SC 630 thì vẫn sử dụng một công suất là 30W.
  • Dòng loa có biến áp sẽ không bị cháy  khi không sử dụng đúng amply trở kháng chuyên dụng cho nên có thể sử kết hợp chúng với các amply khác nhau. Còn dòng loa không có biến áp sẽ dễ bị cháy khi sử dụng amply không phù hợp. Nên lời khuyên Thành Lâm Media dành cho bạn chính là nên dùng amply cùng loại và dòng trở kháng cao amply chạy đường tín hiệu 70V và 100V.

Dòng sản phẩm loa nén có những loại công suất nào?

Loa nén công suất 10W: Loa sc 610m và sc 610

Loa nén công suất 15W: Loa SC 615m và sc 615

Loa nén công suất 30W: Loa SC 630M và SC 630 – TC 631M và TC 631

Loa nén công suất 50W: Các model Tu 651, Tu 651M , SC 651, TH 652

 

Thành Lâm Media mong rằng bài viết này đã giải đáp các thắc mắc của bạn về dòng loa nén. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Fanpage, Hotline 096 540 3939 hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại địa chỉ: số 1 Vọng Đức, Hàng Bài, Hà Nội.

 

Xem thêm: LOA MONITOR LÀ GÌ? CÁC LOẠI LOA MONITOR