Loa Monitor là gì?

 

Loa Monitorloa kiểm âm. Đây là loại loa đặc biệt dùng để kiểm tra âm thanh. Chất lượng âm thanh được phát ra loa này “rất trung thực”, không kèm những hiệu ứng âm thanh khác.

Loa Monitor thường đặt trên sân khấu hướng về ca sĩ và band nhạc. Tác dụng chủ yếu của một loa monitor là để ca sĩ, nhạc công nghe lại âm thanh của mình. Ngoài ra nó còn giúp band nhạc phối hợp ăn ý với nhau để bài nhạc thật sự chuẩn và hay.

Loa Monitor là gì? Các loại loa Monitor 7
Loa Audience Delight Monitor Model: 20TM

Loa Monitor thường được sản xuất với chất lượng rất cao, và là loa active (loa có tích hợp luôn amply, chỉ cần cấp dây tín hiệu) Âm thanh của loa này rất hay, trung thực rất tốt và thường có line in/out để kết hợp nhiều loa kiểm âm với nhau.

Chức năng loa monitor cũng giống như màn hình của chiếc máy tính hay laptop. Trên chiếc máy tính chúng ta có thể thấy được tất cả những gì máy đang hoạt động, thì âm thanh phát ra từ loa Monitor là tất cả âm thanh của hệ thống. Chính vì vậy chất lượng loa phải đáp ứng đủ các dải tần của một hệ thống âm thanh cần có.

Đọc thêm: Phân biệt các dàn loa 2.0, 2.1, 3.1, 4.1, 5.1 và 7.1

Các loại loa Monitor

 

Trên thị trường có 2 loại Monitor chính:

Loa Monitor trên sân khấu:

Nếu để ý các sân khấu biểu diễn, sẽ có một vài chiếc loa nằm hướng về phía ca sĩ và ban nhạc chứ không hướng về phía người nghe, đó chính là loa Monitor.

Với khả năng cho ra âm thanh trung thực nhất của mình, loa Monitor sẽ giúp ban nhạc và nghệ sĩ nghe và biểu diễn sao cho âm thanh hay nhất, không bị lạc tông, lạc điệu giữa nhạc và lời hát, đảm bảo sự phối hợp giữa giọng hát và các loại nhạc cụ trở nên nhịp nhàng, hài hòa với nhau.

Loa monitor trên sân khấu thường được nhà sản xuất đặt tên có ký tự M phía sau (ghi tắt của Monitor), và có thiết kế khá đặc trưng khá dễ nhận biết so với dòng loa khác bởi chúng thường được đặt nằm nghiêng hướng về ca sĩ trên sân khấu, nên các cạnh sẽ được thiết kế không đối xứng nhau sao cho khi đặt trên sân khấu loa sẽ hướng đến tai của ca sĩ.

Ngoài ra do đặc trưng là chỉ dành cho các nghệ sĩ, ca sĩ nghe lại âm thanh gốc của mình nên loa monitor có thiết kế đảm bảo để không bị hú, hạn chế tối đa những tiếng hú (feedback) khi ca sĩ hoặc ban nhạc biểu diễn

Góc phủ âm và tầm phóng của những loại loa cũng thường sẽ ngắn hơn so với các loại loa đặt trước sân khấu hướng đến khán giả thông thường, bởi mục đích chính của nó chỉ là để cho ca sĩ hoặc ban nhạc nghe lại chính xác lời hát của mình để có thể có sự tự điều chỉnh thích hợp.Loa Monitor là gì? Các loại loa Monitor 8

Loa Monitor trong phòng thu.

Xem thêm: Loa từ neo là gì? Phân biệt loa từ thường và loa từ neo

Phòng thu âm là một hệ thống buộc phải có loa Monitor, vì âm thanh trong phòng thu đòi hỏi một sự chính xác, trung thực tuyệt đối để những người chỉnh âm thanh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của các nghệ sĩ, ca sĩ thu âm, sau đó chỉnh sửa lại âm thanh một cách phù hợp và tốt nhất.

Loa Monitor cho phòng thu có thiết kế kiểu dáng tương tự loa nghe nhạc gia đình khi có một hình dạng khá vuông vức, chúng thường là loa điện (loa active).

Ngoài ra chúng có đặc điểm khá giống như loa monitor sân khấu do mục đích chính là giúp cho người setup điều chỉnh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của người thu âm nên chúng cũng có thiết kế âm thanh trung thực, chống hú tối đa và góc phủ âm cũng như tầm phóng khá là ngắn.

Loa Monitor là gì? Các loại loa Monitor 9

Một đặc điểm rất được ưa chuộng của loa monitor là hệ số phóng âm thanh nhuyễn độ cao chống hú rất tốt, gần như rất dễ dàng cho người setup điều chỉnh.

Nhưng khuyết điểm của loa này là tầm phóng ngắn, chỉ vừa đủ diện tích sân khấu chứ không xa như loa full cho khán giả.

Dù vậy, Loa Monitor ngày nay được áp dụng khá rộng rãi, không chỉ sử dụng cho kiểm âm mà còn sử dụng cho dàn âm thanh gia đình, các hội trường quy mô vừa và nhỏ bởi tính gọn nhẹ không cần Amply và âm thanh chuẩn.