1. Định nghĩa – Cổng phụ (AUX) có nghĩa là gì?

Cổng phụ (AUX) hiểu theo định nghĩa là cổng truyền thông tiêu chuẩn. Cổng AUX là cổng nối tiếp các thiết bị âm thanh ngoại vi ví dụ như ô tô, loa bluetooth, máy nghe nhạc,…

Nó là một giao diện cho phép PC hoặc thiết bị khác truyền hoặc nhận dữ liệu từng bit một. Thông thường, cổng AUX trên PC là cổng máy tính 1 (COM1), là cổng nối tiếp đầu tiên có sự phân công cấu hình sẵn cho các thiết bị nối tiếp.

Đọc thêm: Phân biệt các dàn loa 2.0, 2.1, 3.1, 4.1, 5.1 và 7.1

Cổng AUX thường được sử dụng cho các thiết bị âm thanh nhận nguồn âm thanh ngoại vi, chẳng hạn như máy nghe nhạc kỹ thuật số hoặc loa âm thanh. Thiết bị âm thanh ngoại vi được kết nối với cổng AUX hoặc phương tiện khác như giắc âm thanh xe cộ.

Một cổng phụ còn được gọi là jack phụ hoặc đầu vào phụ.

cổng AUX

2. Cổng AUX trên loa để làm gì?

Hầu hết với các xe đời cũ, chức năng này được ưa chuộng hơn để nghe nhạc trên ô tô từ điện thoại hay máy MP3. Hiện nay để nghe nhạc trên xe, người ta có thể dùng qua USB, CD hay Bluetooth.

Để kết nối, người ta thường cần một jack cắm 2 đầu với một đầu 3.5 mm, đầu còn lại tùy thuộc thiết kế điện thoại hay máy nghe nhạc. Đa số người sử dụng kết nối AUX để nghe nhạc có nhận xét rằng âm thanh qua cổng aux không cho chất lượng tốt như khi nghe qua CD hoặc USB.

Xem thêm: Coil loa là gì? Cách thay đổi loa Coil đơn giản