Khi bước chân vào lĩnh vực âm nhạc và nghệ thuật, ít nhiều chúng ta cũng phải cần có đủ kiến thức về các loại nhạc, hòa âm cũng như các nhạc cụ có liên quan. Đặc biệt phải kể đến các loại loa chuyên dụng, người chơi âm thanh hiện nay đang có xu hướng tìm mua dòng loa từ neo. Có thể vẫn còn nhiều người thắc mắc về loại loa này, vậy hôm nay Thành Lâm Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này.

1, Neo là gì?

Đọc thêm: Phân biệt các dàn loa 2.0, 2.1, 3.1, 4.1, 5.1 và 7.1

Neo là tên viết tắt của Neodymium, đây là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Nd và có số nguyên tử là 60. Neodymium thực chất là một kim loại đất hiếm nhưng neodymium lại hoàn toàn không hiếm, nó chiếm đến khoảng 38 ppm khối lượng lớp vỏ trái đất.

Loa từ neo là gì? Phân biệt loa từ thường và loa từ neo 11

 

Chất liệu này đã được các kỹ sư âm thanh đưa vào sử dụng trong củ loa để mang lại hiệu quả âm thanh mạnh mẽ nhất, đặc biệt là cho các dòng loa có hệ thống âm thanh chuyên nghiệp.

Tuy nhiên Neo có giá thành khá đắt cho nên khi đưa vào sản xuất thì người ta cũng tăng giá của những dòng loa mang chất liệu này lên khá cao.

2, Loa từ neo là gì?

Loa từ neo là gì? Phân biệt loa từ thường và loa từ neo 12

Có thể hiểu loa từ neo là loại loa được sản xuất bằng nam châm neodymium. Loa từ neo được làm bằng nam châm vĩnh cửu có từ trường siêu mạnh và độ nhạy cao nên bạn hoàn toàn được trải nghiệm loại âm thanh tuyệt vời nhất.

Có thể bạn chưa biết, cách đây khoảng 4 năm, các kỹ sư âm thanh nổi tiếng trên thế giới của các hãng tiêu biểu như : JBL, Marter, Nexo, Ohm và Yamaha đã thành công trong việc chế tạo ra loại bass loa có sử dụng chất liệu từ neodymium, chất liệu đã giúp cho âm thanh rất trong trẻo và sạch tiếng, mang lại âm thanh sống động nhất.

3, Phân biệt loa từ thường và loa từ neo

Nhiều người khi mua nếu không nắm chắc về 2 loại loa này sẽ dẫn đến việc nhầm lẫn. Hầu hết các loại loa đang thịnh hành trên thị trường hiện nay đều sử dụng loại nam châm thường, chỉ có một số ít là sử dụng dòng loa với chất liệu neodymium. Một số đặc điểm sau có thể giúp bạn nhận biết khi mua loại loa này:

Loa từ neo là gì? Phân biệt loa từ thường và loa từ neo 13
Loa từ thường(trái) và loa từ Neo (phải)

Về kết cấu bên ngoài: khi nhìn bằng mắt thường loa từ Neo có trọng lượng rất nhẹ vì làm bằng nam châm vĩnh cửu, nam châm này rất bé nhưng lại có từ trường rất mạnh. Còn loa từ thường được sử dụng nam châm thường nên thường rất to và nặng.

Về âm thanh: Chất lượng âm thanh của 2 dòng loa này khác nhau rất nhiều. Loa từ Neo có chất âm thanh rất đanh, tiếng sạch, tiếng bass rất sâu, tiếng trung rõ ràng, tiếng treble cao và vang xa. Khi nghe âm thanh từ loa từ neo thì những loại tiếng này hoàn toàn tách biệt, không bị lẫn vào nhau nên nghe rất êm tai. Còn loa từ thường thì hoàn toàn ngược lại và có chất lượng kém hơn.

4, Ứng dụng của loa từ neo

Đọc thêm: Loa Center là gì? Lưu ý khi chọn loa Center

Hiện nay việc sản xuất các dòng loa mang chất liệu neodymium đang dần được ứng dụng phổ biến và được những người làm nhạc hưởng ứng mạnh mẽ.

Sử dụng loa từ neo có rất nhiều lợi thế, đặc biệt như : loa nhẹ hơn các loại loa thường rất nhiều, hiệu ứng âm thanh cũng mạnh mẽ hơn, chất lượng và độ phóng xa hơn nhiều cái loại loa từ thường khác.

Các dòng loa từ neo đang được ứng dụng trong công nghệ sản xuất loa array rất nhiều, sử dụng trong hệ thống âm thanh sân khấu ngoài trời, âm thanh tại các quán pub, sản xuất âm nhạc, âm thanh hội trường, …

Dòng loa sử dụng chất liệu neo được phổ biến rộng rãi ở cả Việt Nam và trên toàn thế giới. Các hãng sản xuất nổi tiếng như: JBL, RCF, Nexo,… đều sử dụng công nghệ loa từ neo vào các dòng loa chuyên dụng để phân phối ra ngoài thị trường.Loa từ neo là gì? Phân biệt loa từ thường và loa từ neo 14

5, Ứng dụng loa từ neo cho âm thanh KTV và âm thanh Pro ( âm thanh chuyên nghiệp)

 

  1. Âm thanh KTV: âm thanh KTV là loại loa karaoke với bass 10 inch và 12 inch, được làm bằng chất liệu Neodymium đang được thịnh hành, và khách hàng cũng đang có xu hướng mua loa dòng này hơn. Điều đó cho thấy chất lượng và độ tin cậy của loại loa âm thanh dùng chất liệu Neodymium so với loại loa từ thường.
  2. Âm thanh Pro: Các dòng âm thanh chuyên nghiệp hiện tại có xu hướng sử dụng các dòng loa array, đặc biệt cả việc sử dụng trong hệ thống âm thanh ngoài trời, âm thanh hội trường lớn, đám cưới,…đều được ưa chuộng sử dụng dòng loa này. Và hiển nhiên để có thể mang đến dòng loa array chất lượng nhất thì dòng loa này cần sản xuất bass và treble bằng chất liệu từ Neo.

Loa từ neo là gì? Phân biệt loa từ thường và loa từ neo 15

Chiếc loa từ Neo này sẽ mang đến cho bạn âm thanh mạnh mẽ, có thể điều chình theo sở thích và thời lượng pin đáng kinh ngạc. Tuy nhiên nó không phải là chiếc loa được thiết kế riêng cho những bữa tiệc ồn ào, sôi động mà thiên về nhu cầu nghe nhạc cá nhân trong không gian nhỏ hơn. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận được rằng chiếc loa từ Neo đã hoàn thiện hơn phiên bản tiền nhiệm của nó về cả thiết kế lẫn âm thanh.

Những điều trên là một số thông tin cơ bản về loa từ Neo. Hi vọng chúng có thể giúp bạn trong việc tìm hiểu thêm về lĩnh vực âm nhạc cũng như dòng loa này.