Hiện nay khá nhiều người quan tâm đến chất lượng âm thanh khi hát karaoke cho nên họ thường dành thời gian để tìm hiểu và đầu tư vào những chiếc loa chất lượng.

Trong đó loa 3 đường tiếng là một trong những loại âm thanh cao cấp được nhiều người ưa chuộng. Mặc dù vậy nhưng nếu bạn không phải là người nắm rõ về âm nhạc thì khó có thể hiểu hết về thuật ngữ này. Hôm nay Thành Lâm Media sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc về dòng loa này nhé.

Xem thêm: Loa Surround là gì? Phân biện Surround Sound và Stereo

1, Loa 3 đường tiếng là gì?

 

“Way” hay còn gọi là đường tiếng của loa karaoke, là các giải âm thanh của loa. Loại loa 2 hay 3 đường tiếng khá phổ biến nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều dòng loa 5 đường tiếng, điều đó phụ thuộc vào kết cấu mạch phân tần cũng như cấu trúc mà loa được thiết kế.

Loa 3 đường tiếng là loại loa được thiết kế tạo ra 3 lối ra cho âm thanh hay nói cách khác đây là dòng loa có tối thiểu 3 loa đảm nhận việc truyền âm thanh khác nhau. 3 lỗ này tương ứng với 3 nấc tần số khác nhau, đó là tần số cao, tần số trung và tần số thấp.

Cụ thể hơn, một loa sẽ đảm nhận việc phát ra âm trầm với tần số trong khoảng 60-200Hz ( loa Bass), loa khác đảm nhận âm trung từ 200-2kHz ( loa trung hay còn gọi là loa MID), loa còn lại phát ra âm ở tần số cao từ 2kHz trở lên ( loa Treble).

Nhờ việc mang cấu trúc như vậy mà các tần số được truyền tải cùng một tốc độ và mang đến âm thanh chính xác, hoàn hảo.Loa 3 đường tiếng là gì? Công dụng của loa 3 đường tiếng 7

2, Công dụng của loa 3 đường tiếng

 

Chính vì công dụng đặc biệt như vậy nên loa 3 đường tiếng luôn là sự lựa chọn tuyệt vời đối với mọi khách hàng có nhu cầu. Không chỉ mang đến âm thanh chân thực, chính xác nhất mà nó còn giúp cho giọng của bạn có phần thanh thoát, trong trẻo hơn so với các dòng loa 2 đường tiếng thông thường.

Đây là dòng loa mà khách hàng ưa chuộng giúp cho việc hát karaoke tốt hơn.

Ngoài ra dòng loa 3 đường tiếng còn là sự lựa chọn tuyệt vời cho việc phối ghép với các dòng loa khác để đạt hiệu quả nổi trội hơn. Khi hát karaoke, có thể tiếng bass của loa 3 đường tiếng còn khá mỏng cho nên chưa thể mang đến cho người dùng âm thanh mạnh mẽ của những bản nhạc remix.

Đây được xem như là điểm yếu của loa 3 đường tiếng nhưng sẽ không có gì đáng lo ngại nếu bạn biết cách phối ghép dòng loa này với những dòng loa có thế mạnh ở âm bass hoặc là loa siêu trầm ( loa subwoofer).

Không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt nhu cầu hát karaoke mà dòng loa 3 đường tiếng này cũng là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc thưởng nhạc, nó sẽ mang đến cho bạn những bản nhạc chất lượng nhất.

3, Sự khác nhau giữa loa 3 đường tiếng và loa 2 đường tiếng ( cách phân biệt)

Đọc thêm: Cổng AUX trên loa là gì? Kiến thức cần biết

Nhìn bề ngoài khó có thể phân biệt được loa 2 đường tiếng và loa 3 đường tiếng. Tuy nhiên nếu để ý kĩ hơn thì có thể thấy loa 3 đường tiếng sẽ có kích thước nhỉnh hơn loa 2 đường tiếng. Nguyên nhân là loa 3 đường tiếng có 3 loa trong khi loa 2 đường tiếng có 2 loa.Loa 3 đường tiếng là gì? Công dụng của loa 3 đường tiếng 8

Phân tần của 2 loa này cũng hoàn toàn khác biệt. Phân tần loa 3 đường tiếng có tần số cắt lần lượt là 900Hz và 5000Hz còn loa 2 đường tiếng chỉ có một lần cắt duy nhất là 3600Hz.

Chính việc có tái tạo như vậy mà loa 3 đường tiếng thường được dùng tại các phòng hát karaoke, còn loa 2 đường tiếng lại được ưa chuộng hơn khi dùng nghe nhạc. Loa 2 đường tiếng thường được bắt gặp trong những đám cưới.

Các phòng hát luôn ưu ái lựa chọn dòng loa 3 đường tiếng hơn, mặc dù giá cả có mắc hơn dòng loa 2 đường tiếng nhưng lại phát ra âm thanh sống động, trong trẻo, mượt mà hơn.

4, Một số dòng loa 3 đường tiếng

 

Chất lượng loa tốt với âm thanh hay là tiêu chuẩn đầu tiên mà các hãng đặt ra khi sản xuất loa. Trên thị trường có rất nhiều các dòng loa với những mẫu mã, chất lượng, giá cả đa dạng. Cả dòng loa 3 đường tiếng cũng vậy.

Với nhu cầu mua loại loa giá rẻ, bạn có thể tìm hiểu các thương hiệu như Arirang, Paramax, HAS,… những dòng loa này đáp ứng nhu cầu âm thanh khá ổn, mang đến cho người tiêu dụng sự đa dạng về mẫu mã cũng như giá cả.

Nếu muốn chọn lựa dòng sản phẩm cao cấp hơn thì bạn không thể quên các hãng như BMB, Loa Bose, HAS,… những thương hiệu nổi tiếng này luôn làm hài lòng khách hàng với những model mới cùng với chất lượng âm thanh tuyệt vời được sản xuất bởi những vật liệu cao cấp.

Chiếc loa 3 đường tiếng này sẽ mang đến cho bạn âm thanh mạnh mẽ, có thể điều chình theo sở thích và thời lượng pin đáng kinh ngạc. Tuy nhiên nó không phải là chiếc loa được thiết kế riêng cho những bữa tiệc ồn ào, sôi động mà thiên về nhu cầu nghe nhạc cá nhân trong không gian nhỏ hơn.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận được rằng loa 3 đường tiếng đã hoàn thiện hơn phiên bản tiền nhiệm của nó về cả thiết kế lẫn âm thanh.