Muốn tìm hiểu về hệ thống âm thanh cũng như những nhạc cụ liên quan đến lĩnh vực này không phải là chuyện dễ dàng. Có quá nhiều kiến thức liên quan và chúng có thể khiến bạn nhầm lẫn kể cả những thông tin đơn giản nhất. Bạn muốn thưởng thức một cách trọn vẹn thì không thể thiếu dàn loa tại gia và nhất là việc nên chọn lựa loại loa nào. Thông qua bài viết sau đây, Thành Lâm media sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản nhất về dòng loa surround.

Đọc thêm: Cổng AUX trên loa là gì? Kiến thức cần biết về loa

1, Loa surround là gì ?

 

Loa surround là dòng loa tạo thành một hệ thống mang lại âm thanh vòm một cách chuẩn mực, nó không chỉ mang lại âm thanh chuẩn mà còn đúng vị trí của âm thanh đó khiến cho người nghe có cảm giác như đang trải nghiệm thực sự. Đây cũng là lí do khiến những người yêu âm nhạc luôn muốn sở hữu dòng loa này.

Âm thanh surround thực sự rất tuyệt vời, nó mang lại cảm giác chân thực và sinh động nhất. Âm thanh luôn được tạo ra một cách hoàn hảo, rõ ràng và chính xác nhất nhưng đương nhiên nếu muốn hoàn hảo thì phải đòi hỏi hệ thống đầy đủ và chuẩn mực.Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 3

2, Âm thanh surround là gì ?

 

Âm thanh surround ( surround sound) có người gọi là âm thanh tập thể nhưng chính xác hơn nên gọi là âm thanh bao quanh bạn.

Đây là hệ thống tái tạo mọi không gian âm thanh ở mọi vị trí xung quanh người nghe sao cho thể hiện rõ ràng nhất những gì đang thể hiện trên màn ảnh, nhờ vậy mà người nghe cảm nhận cả về hình ảnh lẫn âm thanh một cách chân thực nhất.

Nếu muốn kiểm chứng, bạn chỉ cần ngồi trong một dàn surround sound,  bạn sẽ ngạc nhiên về những gì mình đang cảm nhận, bạn hoàn toàn cảm nhận được âm thanh từ mọi vị trí xung quanh bạn, trước mặt, sau lưng hay thậm chí cả trên trần nhà cũng có. Cảm giác ấy hệt như bạn đang ở một thế giới khác vậy.Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 4

Giả sử bạn đang xem một bộ phim hành động với những pha rượt đuổi đầy kịch tính, có một vụ nổ xảy ra bên trái khung hình và hệ thống âm thanh sẽ tái tạo một cách chính xác vị trí vụ nổ đó.

Nếu như trong màn hình có một chiếc xe đang lao tới, bạn có thể cảm nhận được từng chuyển động, tiếng thắng phanh xe như đang ở sát ngay cạnh bạn vậy. Những trải nghiệm tuyệt vời này hoàn toàn là kết quả của dàn surround sound.Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 5

Thông thường, các dàn surround sử dụng 5 loa đặt quanh vị trí người nghe và một loa siêu trầm subwoofer đặt chéo một bên ( hay còn được gọi là hệ thống âm thanh 5.1).

Khi dàn loa này được đặt trong phòng có quy mô lớn thì hệ thống này cũng nâng cấp lên thành 7.1 tức là có 7 loa vòm và 1 loa subwoofer. Mỗi là sẽ có một vị trí lắp xác định. Dàn này sẽ có 1 loa đặt phía trên hoặc ngay phía dưới màn hình rồi 2 loa đặt bên trái và phải, sau cùng là hai loa đặt sau tai người nghe.

3, Phân biệt Surround sound và Stereo

 

Hệ thống Stereo chỉ có duy nhất 2 dàn loa được đặt phía đối diện người nghe. Âm thanh của dàn loa này được hiện hữu ngay trước tai người nghe, giống như việc bạn đang thưởng thức một buổi “nhạc sống” nhỏ.

Dàn âm thanh Stereo 2 loa này là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn chỉ đơn giản muốn thưởng thức âm nhạc, trong khi hệ thống surround sound lại phù hợp hơn cho việc xem phim hay chơi game.

Có lẽ bạn đang thắc mắc tại sao lại có sự chọn lựa như vậy, đơn giản rằng các bản điện ảnh được thu theo âm chuẩn của Surround sound còn các bản thu âm nhạc thì lại theo chuẩn của Stereo, điều đó dẫn đến sự khác biệt khi sử dụng.Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 6

Vậy nếu nghe nhạc bằng surround sound liệu có hay không? : vì tái tạo không gian của hai dàn loa này là khác nhau nên việc nghe nhạc bằng surround sound không thể chất lượng như stereo.

Mặc dù vậy nhưng nếu bạn muốn sử dụng surround sound để vừa nghe nhạc vừa xem phim thì bạn nên đầu tư 1 dàn 5.1 và chuyển sang chế độ 2.1 để có thể thưởng thức nhạc. Nhưng tất nhiên nếu muốn đạt chất lượng âm nhạc chuẩn nhất thì bạn chỉ nên mua dàn Stereo hơn là Surround.

Xem thêm: Loa Subwoofer là gì? Điểm mặt 3 loại loa Sub hay nhất

4, Lựa chọn loa surround

 

Ví dụ bạn đang có 10 triệu, bạn dự tính đầu tư vào 1 dàn loa ( chưa kể đầu thu và âm ly), khi đó có thể một dàn stereo sẽ tốt hơn là một dàn surround. Bạn bỏ ra 10 triệu để mua dàn stereo với 2 chiếc loa và với số tiền đó nếu bạn mua dàn surround sẽ được 5 chiếc loa.

Về lý thuyết thì có thể 5 chiếc sẽ tốt hơn là 2 nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Bass của dàn Stereo có thể xuống âm sâu và chắc hơn, vị trí nhạc cụ cũng được tái tạo chính xác hơn và độ chi tiết của âm thanh trên dàn Stereo cũng cao hơn Surround sound.

Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 7

5. Điểm mặt 3 dòng loa surround hay

  • Loa Surround Klipsch

 

Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 8

  • Loa Surround JBL

Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 9

  • Loa Surround Jamo

Loa Surround là gì? Phân biệt Surround sound và Stereo 10

Chiếc loa surround sẽ mang đến cho bạn âm thanh mạnh mẽ, có thể điều chỉnh theo sở thích và thời lượng pin đáng kinh ngạc. Tuy nhiên nó không phải là chiếc loa được thiết kế riêng cho những bữa tiệc ồn ào, sôi động mà thiên về nhu cầu nghe nhạc cá nhân trong không gian nhỏ hơn. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận được rằng loa surround đã hoàn thiện hơn phiên bản tiền nhiệm của nó về cả thiết kế lẫn âm thanh.